Làm việc từ xa – Xu hướng trong các doanh nghiệp hiện nay


Trong những năm trở lại đây, thuật ngữ “làm việc tại nhà - Làm việc online”không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp, nó có thể là một hình thức thể hiện cho xu hướng mới trong những năm sắp đến, ngay cả khi dịch bệnh đã được đẩy lùi. Xu hướng này đang được định hình và mang tên: làm việc từ bất cứ nơi đâu - work from anywhere. Và dù có làm việc ở đâu đi chăng nữa thì khi đã không có mặt ở văn phòng, chúng ta có thể nói xu hướng này chính xác hơn là “làm việc từ xa” kết nối tổng đài ảo.

Quay ngược thời gian về lại những năm trước đây, khái niệm làm việc tại nhà giống như một phúc lợi một số doanh nghiệp áp dụng và chỉ dành cho một số nhóm đối tượng nhất định trong công ty, có giới hạn số lượng ngày trong năm. Khi nhân viên muốn làm việc tại nhà, họ thường phải đăng ký trước như thực hiện một ngày phép vậy..  Kể từ thời điểm dịch bên Covid xảy ra, làm việc tại nhà hay làm việc online trở nên đơn giản hơn, khi chúng ta chỉ cần sử dụng 1 chiếc laptop, đi kèm với tai nghe hoặc camera làm việc cá nhân. 


Người lao động hoàn toàn nhận thức được thuận lợi và khó khăn khi “làm việc từ xa”

Theo khảo sát mới đây nhất, người lao động nhận thức rất rõ những lợi ích bên cạnh khó khăn khi làm việc từ xa. Cụ thể, họ cho rằng phúc lợi tốt nhất khi làm việc từ xa chính là tính linh hoạt trong thời khóa biểu của chính họ, ngoài ra nếu làm việc tại nhà không cần phải tốn thời gian di chuyển đi lại, có thể dành thời gian dành cho gia đình của mình.

 Làm việc từ xa sẽ là một xu hướng không thể bỏ qua trong tương lai

Một số khó khăn khi làm việc từ xa mà người lao động hoàn toàn nhận thức được, đó là họ sẽ khó có thể dừng hoàn toàn mọi hoạt động liên quan đến công việc dù có lý do gì, khó khăn trong giao tiếp và cộng tác với đồng nghiệp, đồng thời cảm thấy cô đơn, mất tập trung khi làm việc tại nhà, khó giữ được động lực làm việc…

Cũng trong khảo sát này, các số liệu đã chỉ ra một “insight” thú vị rằng, mọi người đều có mong muốn được làm việc từ xa, ít nhất là trong một số trường hợp, dành cho cả 2 đối tượng: đã làm việc từ xa từ trước khi có dịch bệnh và phải làm việc từ xa do yếu tố dịch bệnh tác động.


Làm việc từ xa ( Làm việc online) có thể trở thành “bắt buộc” bất cứ lúc nào, thậm chí áp dụng vĩnh viễn

Trước tình hình dịch bệnh khó lường như hiện tại, việc có thể nhận được tin thông báo giãn cách xã hội trong một giai đoạn nhất định hoặc bất ngờ tạm thời cách ly tại nhà cũng làm ảnh hưởng đến công việc của nhân viên và khiến họ buộc phải làm việc từ xa dù muốn hay không. Do đó, mọi sự chuẩn bị đều là cần thiết.

Bên cạnh đó, các hệ thống của văn phòng, các công cụ đánh giá, quản lý nhân viên đã được đầu tư chỉn chu để phục vụ vận hành của doanh nghiệp trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp và đã vận hành trơn tru. Như vậy, dù tương lai doanh nghiệp có muốn làm việc từ xa một bộ phận hoặc toàn bộ cả công ty thì vấn đề quản lý cũng không quá khó khăn vì đã có hệ thống được thiết lập sẵn.

 Doanh nghiệp cần chuẩn bị thích ứng với xu hướng làm việc linh hoạt trong tương lai

Làm việc từ xa: giảm không gian làm việc nhưng cần tăng tương tác kết nối cho nhân viên

Doanh nghiệp có thể “tiết kiệm” được không gian làm việc của văn phòng khi áp dụng làm việc từ xa cho một số hoặc toàn bộ công ty dẫn đến giảm bớt những chi phí vận hành, vốn được cho là “định phí” của doanh nghiệp như: tiền thuê mặt bằng, tiền điện, tiền vệ sinh, tiền thuê bãi giữ xe nhân viên… Với một số doanh nghiệp vừa và nhỏ, giảm thiểu được các chi phí này giúp doanh nghiệp rất lớn trong vấn đề nguồn vốn và dòng tiền. Tuy nhiên, việc không thể tập trung các thành viên của tổ chức lại cùng nhau ít nhiều gây khó khăn trong việc liên kết, giao tiếp và từ đó mất đi các tương tác giữa nhân viên với nhau.Trong môi trường văn phòng, một thái độ tích cực và các mối quan hệ bền vững sẽ mở ra cánh cửa thăng tiến. Một trong những nhược điểm của làm việc từ xa là khó thể hiện được bản thân vì giao tiếp và tương tác đồng đội gặp nhiều hạn chế. Các giao tiếp của nhân viên với nhau khi làm việc từ xa chủ yếu qua email hoặc các đoạn tin nhắn mà đôi khi cũng không thể truyền đạt hết ý của đối phương, Ngoài ra, nhà lãnh đạo cũng khó xác định được thái độ hoặc tiềm năng phát triển của nhân viên nếu không có những sự kiện giao lưu, chia sẻ để bộc lộ thêm những tính cách hoặc khả năng của cấp dưới.

Doanh nghiệp cần xem xét tái cơ cấu chi phí để chi thêm cho việc tổ chức các hoạt động cho “văn phòng ảo” của mình. Bằng cách tham gia vào các sự kiện ảo, ĐĂNG KÝ TỔNG ĐÀI ẢO tích cực trong các cuộc họp trực tuyến và duy trì sự nhiệt tình cao, nhân viên sẽ vẫn có thể được khai thác tiềm năng và được những cơ hội thăng tiến dù đang làm việc tại nhà.

Thông tin chi tiết xin liên hệ

Hotline: 0878 091 777

Email: 1900.hotro@gmail.com

Tổng đài 1900 giá rẻ

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN